Đang thực hiện
Thiết kế website chuyên nghiệp Web123

Hà Nội:Tạm dừng kinh doanh-

HCM:Tạm dừng kinh doanh-

Hỗ trợ trên Yahoo

Hỗ trợ trên Yahoo

Một số thủ thuật tối ưu văn bản trong thiết kế website

Đăng ngày 11/06/2016

Hầu như tất cả website hiện nay đều tương tác với người dùng qua ngôn ngữ. Do đó, readability ( Tính dễ đọc) là một trong những khía cạnh quan trọng của usability trong thiết kế web. Một văn bản dễ đọc quyết định tính hiệu quả của web khi giữ chân được người dùng và ảnh hưởng quan trọng đến cách người dùng tiếp nhận và xử lý thông tin đó. Việc khó đọc dẫn đến việc khó tiếp nhận nội dung, dẫn đến người dùng sẽ tìm kiếm nội dung ở web khác. Hôm nay web123.vn giới thiệu cho các bạn một số thủ thuật tối ưu văn bản trong thiết kế website  
 
Một số thủ thuật tối ưu văn bản trong thiết kế website

1. Tiêu đề ( header) thân thiện người dùng:

Tiêu đề là một yếu tố quan trọng trong typography, web và in ấn. Chiếm một phần quan trọng trong hệ thống văn bản, giúp tăng khả năng scan nội dung. Tiêu đề không nên có kích thước quá lớn vì sẽ gây mất cân bằng trong khi đọc và đánh mất vị trí của nó trong văn bản. Nếu tiêu đề quá nhỏ sẽ gây cản trở dòng chảy nội dung, không thu hút được sự chú ý của người đọc.

2. Khoảng trắng

Trong bố cục của những website được thiết kế web nặng nề về nội dung, khoảng trắng đóng góp rất lớn vào việc văn bản có dễ đọc hay không. Không gian trắng cung cấp sự tách biệt giữa các yếu tố trong bố trí bao gồm cả đồ họa và văn bản, giúp mắt người đọc dễ lướt qua nội dung văn bản.

3. Mật độ văn bản.

Mật độ văn bản là số lượng chữ trong cùng một vùng giao diện, có tác động lớn đến khả năng đọc nội dung của người đọc. Trong thiết kế website chuyên nghiệp cũng như thiết kế in ấn, mật độ bị ảnh hưởng bởi các tùy chọn như line height, letter spacing và kích thước văn bản. Nếu bạn tìm được sự cân bằng giữa chúng thì nội dung sẽ không quá rộng rãi hoặc quá chật hẹp, bạn sẽ có mật độ hoàn hảo vừa readable vừa scannable. 

4. Nhấn mạnh các yếu tố quan trọng.

Một văn bản hiệu quả là khi nhấn mạnh được các yếu tố nhất định của nội dung. Thiết kế web thể hiện điều này bằng cách nổi bật các liên kết, in đậm văn bản quan trọng và hiển thị dấu ngoặc kép. Các điểm tập trung là cần thiết trong thiết kế web typography, bằng cách này bạn cung cấp điểm tập trung cho người đọc và phá vỡ văn bản đơn điệu. Nhấn mạnh các yếu tố quan trọng giúp văn bản hoàn toàn scanalbe.

5. Các yếu tố đồ họa hợp lý

Mỗi nội dung văn bản cần một số hỗ trợ trực quan để trở nên sinh động có thể là hình ảnh, biểu tượng, biểu đồ hoặc hình minh họa. Việc đặt hình ảnh vào bài viết đôi khi là thử thách trong việc sắp đặt không gian đồ họa và văn bản. Bên cạnh đồ họa hình ảnh, border rõ ràng cũng là cách hay để cung cấp một sự phân chia rõ ràng nội dung giúp hướng dẫn đôi mắt của người sử dụng và rất tốt cho việc thêm hiệu ứng cho nội dung. 
Về đầu trang